Bộ làm mát CPU có thể làm lại để phù hợp với chip Alder Lake của Intel

0
68

Rò rỉ thông tin, Intel muốn thiết kế lại hoàn toàn khả năng hỗ trợ socket cho Alder Lake.

Alder Lake
(Tín dụng hình ảnh: Tương lai)

Intel sẽ yêu cầu bộ làm mát hoàn toàn mới, khi nó được ra mắt vào cuối năm nay. Không có gì ngạc nhiên khi Alder Lake sẽ đi kèm với một ổ cắm LGA 1700 mới phù hợp với hình dạng hơi không chính thống của nó, nhưng các kế hoạch gần đây do Phòng thí nghiệm của Igor công bố cho thấy sự thay thế hoàn toàn của ổ cắm xung quanh cho các chip lai của Intel.

Theo kế hoạch

Thiết kế ổ cắm V0 mới sẽ thay thế ổ cắm H5 hiện đang được sử dụng với LGA 1200 và bộ vi xử lý Rocket Lake tương thích, bản thân nó gần giống với thiết kế H4 và H3 phù hợp với các thế hệ trước.

Ổ cắm V0 sẽ không chỉ đi kèm với một mẫu lỗ khác — vị trí của các lỗ vít cho cả giá đỡ / hệ thống lắp đặt bộ làm mát không khí và chất lỏng — nó thực sự sẽ có chiều cao Z thấp hơn nhiều, có nghĩa là cấu trúc của nó và CPU, sau khi được lắp , sẽ nằm gần bo mạch chủ hơn nhiều so với các thiết kế ổ cắm trước đây.

Dự kiến, Intel Alder Lake sẽ có thiết kế tản nhiệt IHS và interposer hơi dài so với chân đế máy tính để bàn Core hiện tại, vẫn giữ nguyên kể từ những ngày đầu tiên của các dòng Core i3, i5 và i7.

  Microsoft cho biết tập đoàn Israel đã tạo và bán các công cụ để tấn công Windows

Với Alder Lake

Mọi thứ đều thay đổi. Và có lẽ là có lý do chính đáng, mặc dù chúng ta vẫn chưa thực sự thấy liệu sự suy nghĩ lại mạnh mẽ của Intel có trả cổ tức trong bộ phận trò chơi hay không. Alder Lake sẽ kết hợp một cụm các lõi nhỏ, vay mượn từ Atom của Intel và được cải tiến. Các lõi lớn sẽ đến từ phân nhánh kiến ​​trúc 10nm mà chúng tôi vẫn chưa trải nghiệm trên máy tính để bàn, nhưng đã được đưa vào cả phần thiết bị di động và máy chủ. Alder Lake sẽ sử dụng biến thể mới nhất của fork , gọi là Golden Cove.

Ngoài ra còn thay đổi về I/O, là hỗ trợ DDR5, PCIe 5.0 và đồ họa tích hợp Intel XE

Vì vậy, có rất nhiều thay đổi đang diễn ra dưới mui xe, và điều đó được cho là dẫn đến yêu cầu xem xét lại toàn bộ ổ cắm bo mạch chủ và hỗ trợ gói.

Thật buồn cười khi Intel cũng nên trò chuyện về những thay đổi socket hôm nay, vì chúng ta vừa nghe nói về việc suy nghĩ lại về socket ở AMD. Ổ cắm AM5 bị cáo buộc cũng có thể đòi hỏi một sự rung chuyển lớn đối với các nhà sản xuất bo mạch chủ và điều đó có khả năng sẽ giảm xuống các nhà sản xuất PC.

Vì vậy, nếu bạn định chọn bộ vi xử lý thế hệ tiếp theo của Intel hoặc AMD, bạn có thể muốn đợi trước khi mua một bộ làm mát. Trường hợp tốt nhất là các bộ làm mát hiện có có thể được tạo ra tương thích với một vài giá đỡ bổ sung, nhưng trường hợp xấu nhất là thiết kế lại hoàn toàn để phù hợp với diện tích của Hồ Alder.

  Sử dụng màn hình là phải ‘sướng con mắt’, đây là cách sử dụng tần số quét màn hình tối đa trên Windows 10

Và nếu sự cố gần đây của tôi khi cầm bộ Noctua để biến bộ làm mát tương thích với Intel của tôi thành bộ tương thích với AMD là bất cứ điều gì xảy ra, thì bạn thực sự không muốn đợi hàng tháng trời chỉ để có được một vài bộ kim loại với các lỗ vít chính xác.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây