Cách tắt PowerShell trong Windows 10

0
21

Windows 10 đi kèm với một công cụ đa nền tảng PowerShell được cài đặt sẵn. Đây là một công cụ rất quan trọng giúp bạn dễ dàng thực hiện một số tác vụ chỉ bằng cách gõ một số lệnh đơn giản. Nó cho phép bạn chạy các lệnh để thực hiện các thay đổi khác nhau trong Cài đặt, khắc phục một số sự cố, quản lý các tính năng và tự động hóa công việc của bạn, v.v.

Windows PowerShell là một ứng dụng cần thiết và tiện lợi có trong hệ điều hành Windows. Nhưng đôi khi, bạn có thể cần phải vô hiệu hóa nó để tránh thực hiện các thay đổi không mong muốn bằng cách chạy các lệnh độc hại. Công cụ này được tác nhân đe dọa sử dụng để tạo phần mềm độc hại chạy các tập lệnh độc hại và truy cập vào hệ thống tệp và sổ đăng ký. Nói cách khác, bạn có thể nói rằng công cụ này cũng được một số hacker sử dụng để chạy các lệnh độc hại.

Trong trường hợp như vậy, nếu bạn cần phải tắt ứng dụng PowerShell thì bài viết này sẽ giúp bạn làm điều đó. Bài viết này giải thích cách tắt ứng dụng PowerShell bằng chính sách Bảo mật và Trình chỉnh sửa chính sách nhóm cục bộ. Hãy để chúng tôi xem chúng một cách chi tiết.

Tắt PowerShell trên Windows 10

Trước khi tiếp tục, bạn nên tạo một điểm Khôi phục Hệ thống . Bây giờ hãy làm theo các đề xuất dưới đây để tắt Windows PowerShell trên Windows 10:

  Windows không thể truy cập Thư mục hoặc Drive dùng chung trong Windows 10

1. Tắt PowerShell trên Windows 10 bằng Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật cục bộ cung cấp cho người dùng một cách để chặn quyền truy cập PowerShell trên Windows 10. Thực hiện theo các hướng dẫn được cung cấp bên dưới để làm như vậy:

Cách tắt PowerShell trong Windows 10
Cách tắt PowerShell trong Windows 10
 1. Nhấp vào Bắt đầu, nhập Chính sách bảo mật cục bộ và chọn kết quả từ danh sách menu.
 2. Chuyển đến ngăn bên trái và mở rộng Software Restriction Policies.
 3. Nhấp chuột phải vào Additional Rules và chọn tùy chọn New Hash Rule.
 4. Nếu bạn không tìm thấy cách để mở rộng Software Restriction Policies, hãy nhấp chuột phải vào Software Restriction Policies và chọn tùy chọn New Software Restriction Policies.
Cách tắt PowerShell trong Windows 10
Cách tắt PowerShell trong Windows 10

Trong cửa sổ New Has Rule, chạm vào tùy chọn Browse. Bây giờ, hãy mở trình khám phá tệp bằng các phím Windows + E và nhập vị trí đường dẫn sau vào thanh địa chỉ và nhấn Enter:

%SystemRoot%\system32\WindowsPowerShell\v1.0

Điều này sẽ xác định vị trí phiên bản 32-bit của PowerShell. Chọn powershell.exe từ danh sách, sau đó nhấp vào Open > Apply > OK.

Tắt PowerShellISE

Nếu bạn muốn tắt PowerShellISE trên máy tính Windows 10 của mình, hãy chọn powershell_ise.exe (thay vì powershell.exe) từ danh sách.

Trong cửa sổ Chính sách bảo mật cục bộ, nhấp chuột phải vào Additional Rules trong phần Chính sách hạn chế phần mềm và nhấp vào nút New Hash Rule rồi chọn nút Browse.

Một lần nữa mở File Explorer và sao chép-dán đường dẫn dưới đây vào thanh địa chỉ. Sau đó nhấn phím Enter để chọn phiên bản PowerShell 64-bit.

%SystemRoot%\SysWOW64\WindowsPowerShell\v1.0

Trên trang tiếp theo, cuộn xuống và chọn tùy chọn powershell.exe, sau đó nhấp vào nút Open.

  Cách bật chế độ tối trên Facebook iPhone, Android và Web

Lưu ý: Bạn cần chọn tùy chọn powershell_ise.exe nếu bạn muốn tắt PowerShellISE.

Sau đó nhấp vào Apply và sau đó chọn nút OK.

Sau khi hoàn thành các bước trên, khởi động lại máy tính của bạn để lưu các thay đổi. Thao tác này sẽ vô hiệu hóa quyền truy cập Powershell trên PC của bạn.

2. Tắt PowerShell trên Windows 10 bằng Chính sách nhóm

Local Group Policy Editor là một công cụ mạnh mẽ có sẵn trong Windows 10 Pro hoặc Enterprise giúp giảm bớt một số tác vụ trên PC. Những người dùng có phiên bản Pro hoặc Enterprise của Windows 10 có thể sử dụng công cụ chính sách Nhóm để chặn PowerShell. Làm theo các bước dưới đây để tắt PowerShell bằng Chính sách Nhóm:

Trước hết, nhấn phím tắt Windows + R để mở hộp thoại Run.

Loại gpedit.msc và nhấn Enter. Trong cửa sổ Local Group Policy Editor, điều hướng đến đường dẫn bên dưới:

User Configuration > Administrative Templates > System

Cách tắt PowerShell trong Windows 10
Cách tắt PowerShell trong Windows 10

Đi tới ngăn bên phải và nhấp đúp vào chính sách Don’t run specified Windows applications.

Cách tắt PowerShell trong Windows 10
Cách tắt PowerShell trong Windows 10

Trên trang tiếp theo, nhấp vào nút Enabled như thể hiện trong hình trên. Sau đó, chuyển đến phần Options và nhấp vào nút Show.

Bây giờ bạn cần mở một ô mới trong cột Value, nhập powershell.exe và nhấp vào nút OK. Điều này sẽ vô hiệu hóa quyền truy cập PowerShell.

Bạn cũng có thể tắt giao diện PowerShell ISE. Để làm như vậy, hãy mở một ô mới, nhập powershell_ise.exe và nhấp vào nút OK.

  Tệp này đến từ một máy tính khác và có thể bị chặn để giúp bảo vệ máy tính này

Tuy nhiên, nếu bạn cần tắt PowerShell 7, hãy nhập pwsh.exe vào ô mới, sau đó nhấp vào nút OK.

Cuối cùng, nhấp vào Apply > OK để lưu các thay đổi.

Sau khi hoàn tất quá trình trên, bạn sẽ không thể truy cập Powershell nữa.

Tắt PowerShell 7 trên Windows 10

Nếu bạn có PowerShell 7 trên thiết bị của mình, bạn có thể vô hiệu hóa nó bằng cách gỡ cài đặt nó khỏi PC chạy Windows 10 của mình. Dưới đây là các bước bạn cần làm theo:

 1. Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu
 2. Chọn Cài đặt từ menu người dùng thành thạo.
 3. Trong ứng dụng Cài đặt, nhấp vào danh mục Ứng dụng
 4. Sau đó, chọn tùy chọn Apps & features từ ngăn bên trái.
 5. Bây giờ, hãy chuyển đến khung bên phải, cuộn xuống và chọn ứng dụng PowerShell.
 6. Bấm vào nút Gỡ cài đặt.
 7. Nếu Windows yêu cầu bạn xác nhận, hãy nhấp lại vào nút Uninstall.

Làm theo hướng dẫn trên màn hình để gỡ cài đặt ứng dụng này. Nó sẽ xóa ứng dụng và dữ liệu liên quan. Bằng cách này, bạn có thể vô hiệu hóa quyền truy cập của người dùng vào PowerShell phiên bản 7.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây