Cách xóa bộ nhớ đệm trong Windows 10

0
197

Trừ khi bạn đang chạy một cấu hình cao cấp, việc hết bộ nhớ không phải là vấn đề lớn. Bạn càng có nhiều ứng dụng, càng nhiều bộ nhớ sẽ bị chiếm dụng. Mặc dù đóng ứng dụng có thể hữu ích, nhưng đôi khi, bộ nhớ có thể vẫn bị chiếm dụng và đó là lý do tại sao một số ứng dụng có thể cần phải xóa bộ nhớ cũ và giải phóng RAM. Bài đăng này sẽ hướng dẫn bạn cách xóa Bộ nhớ cache trong Windows 10.

Cách xóa bộ nhớ đệm trong Windows 10
Cách xóa bộ nhớ đệm trong Windows 10

Cách xóa bộ nhớ đệm trong Windows 10

Làm theo các gợi ý sau để xóa bộ nhớ đệm trong Windows 10 nhằm giải phóng bộ nhớ RAM trên máy tính.

  1. Khởi động lại PC là cách tốt nhất.
  2. Đóng các chương trình và quy trình không mong muốn từ Trình quản lý tác vụ
  3. Giảm các mục Khởi động
  4. Giảm hiệu ứng hình ảnh của Windows
  5. Định kỳ xóa tệp trang khi tắt máy
  6. Bổ sung thêm RAM nếu bạn cảm thấy thiếu.

Bạn sẽ cần sự cho phép của quản trị viên để giải quyết vấn đề.

1. Khởi động lại PC là cách tốt nhất

Hầu hết các sự cố đều được giải quyết nếu bạn chọn khởi động lại . Khi máy tính khởi động lại, nó sẽ xóa mọi thứ khỏi bộ nhớ và bắt đầu làm mới. Vì vậy nếu có trường hợp bộ nhớ vẫn bị chiếm dụng kể cả khi chương trình thoát ra thì hãy khởi động lại. Nó sẽ đảm bảo loại bỏ nó.

  Xử lý hệ thống Sử dụng đĩa hoặc CPU cao trên Windows 11/10

2. Đóng các chương trình và quy trình không mong muốn từ Trình quản lý tác vụ

Nếu bạn cần tiếp tục chạy các ứng dụng bởi vì bạn có thể cần chúng một lần nữa và tiếp tục quên nó, nó sẽ là một vấn đề trong một vài giờ. Kiểm tra trên thanh tác vụ và khay hệ thống để tìm các chương trình như vậy và đóng nó lại.

Mặc dù bạn có thể đã đóng chương trình, nhưng nó có thể đang chạy ở chế độ nền. Trong trường hợp đó, hãy mở Trình quản lý tác vụ bằng Ctrl + Shift + Esc. Sắp xếp các chương trình dựa trên bộ nhớ. Nếu bạn thấy một chương trình chiếm nhiều bộ nhớ và bạn sẽ không mất công, hãy nhấp chuột phải vào chương trình đó và chọn Hủy tác vụ.

MẸO: Một số người khuyên bạn nên chạy lệnh Rundll32.exe advapi32.dll, ProcessIdleTasks để buộc mọi tác vụ nhàn rỗi đang chờ xử lý phải được thực thi ngay lập tức mà không cần phải đợi một khoảng thời gian dài. Nó không thực sự giúp ích! Lệnh này chỉ đơn giản là đặt Windows vào trạng thái nhàn rỗi, cho phép nó thực hiện các tác vụ mà thông thường nó sẽ không làm trong khi PC đang được sử dụng; IE. trong ngắn hạn buộc các tác vụ nhàn rỗi phải được thực thi và không liên quan gì đến việc xóa bộ nhớ và làm cho PC chạy nhanh hơn.

3. Giảm các mục Khởi động

Cách xóa bộ nhớ đệm trong Windows 10
Cách xóa bộ nhớ đệm trong Windows 10

Nếu việc khởi động lại máy tính không hữu ích và bạn phải mất thời gian để bắt đầu sử dụng máy tính, thì đó là do Chương trình Khởi động . Khi bạn cài đặt phần mềm và ứng dụng, chúng sẽ đăng ký để bắt đầu như khởi động Windows và bộ nhớ dự trữ. Nếu bạn có quá nhiều, bạn sẽ luôn thiếu bộ nhớ.

  Cách kiểm tra đầu ra nguồn của cổng USB trên Windows 10

Mở Trình quản lý tác vụ bằng Ctrl + Shift + Esc và chuyển sang tab Khởi động. Nhấp chuột phải vào các chương trình bạn không cần ngay khi đăng nhập vào máy tính và vô hiệu hóa chúng.

4. Giảm hiệu ứng hình ảnh của Windows

Hiệu ứng Hình ảnh luôn chiếm RAM và mặc dù bạn có thể không sống thiếu nó, nhưng bạn có thể vô hiệu hóa nó . Cách dễ nhất là sử dụng Ultimate Windows Tweaker, cho phép bạn bật hoặc tắt chỉ bằng một cú nhấp chuột, nhưng đây là phiên bản dài hơn:

Cách xóa bộ nhớ đệm trong Windows 10
Cách xóa bộ nhớ đệm trong Windows 10
  • Mở Cài đặt hệ thống bằng cách sử dụng Win + X, sau đó chọn Hệ thống
  • Tìm và nhấp vào liên kết Cài đặt hệ thống nâng cao trên bảng điều khiển bên phải
  • Chuyển sang tab Hiệu suất trong cửa sổ Thuộc tính Hệ thống
  • Chọn Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất.

5. Định kỳ xóa tệp trang khi tắt máy

Tệp Trang là một hệ thống tích hợp sẵn trong Windows, nơi một phần bộ nhớ được sử dụng làm RAM . Nó có lợi vì hệ điều hành có thêm không gian tạm thời để chứa những thứ có thể phải thả xuống.

Vì nó là một tệp vật lý, nó vẫn còn trên máy tính ngay cả sau khi tắt máy. Mặc dù Windows khuyên bạn nên để Hệ điều hành quản lý nó, nhưng bạn có thể chọn xóa Tệp Trang sau mỗi lần tắt máy.

Cách xóa bộ nhớ đệm trong Windows 10
Cách xóa bộ nhớ đệm trong Windows 10

Bạn có thể làm điều đó theo cách thủ công, nhưng chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng Ultimate Windows Tweaker để hoàn thành công việc một cách suôn sẻ và chỉ với vài cú nhấp chuột. Đó là phần mềm nội bộ của chúng tôi đi kèm với các tính năng đầy đủ để điều chỉnh Windows. Bạn sẽ thấy cài đặt trong Tùy chỉnh> Trình khám phá tệp.

  Cách bật hoặc tắt Location Scripting trên Windows 10

MẸO: Trình Tối ưu hóa Bộ nhớ không thực sự hoạt động . Chúng di chuyển dữ liệu bộ nhớ máy tính vào bộ nhớ ảo hoặc Tệp Trang và do đó đánh lừa người dùng tin rằng chúng đã giải phóng bộ nhớ máy tính.

6. Bổ sung thêm RAM nếu bạn cảm thấy thiếu

Nếu không có gì khác đang hoạt động, bạn cần thêm RAM. Theo tình huống hiện tại, bạn cần có ít nhất 16 GB RAM vì các ứng dụng rất nặng và nếu bạn cần chạy nhiều ứng dụng đồng thời, điều này rất quan trọng. Nâng cấp RAM dựa trên mô-đun hiện tại bạn có trên máy tính của mình hoặc chọn một mô-đun khác bằng cách kiểm tra các phiên bản được hỗ trợ của bo mạch chủ. Nếu tốc độ của RAM thấp hơn mức tối đa được hỗ trợ, bạn có thể chọn thay thế toàn bộ bộ RAM bằng phiên bản tốt hơn.

Bạn cũng có thể muốn đọc bài đăng của chúng tôi về những huyền thoại bị phá sản trên Windows Tweaks. Ở đây chúng ta đã thảo luận về các tính năng như cách phần mềm như trình dọn dẹp sổ đăng ký và trình dọn dẹp tệp tin rác không thực sự giúp cải thiện hiệu suất. Chúng tôi cũng đã chia sẻ cách sử dụng phần cứng tốt hơn như SSD và RAM nhanh hơn có thể giúp ích như thế nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây