Chân CPU cong sẽ đi vào dĩ vãng AMD có sự thay đổi lơn về socket

0
129

Ngày nay bạn sẽ phải chú ý đến việc uốn cong các chân bo mạch chủ.

chip AMD
(Tín dụng hình ảnh: Tương lai)

Nếu bạn đã sử dụng chip AMD thì có lẽ bạn đã phải bẻ chiếc chốt một hoặc hai lần. Hoặc ít nhất là sự vụng về trong chúng ta có. Tất cả đều quá dễ dàng với thiết kế mảng lưới pin. Tuy nhiên, tất cả có thể thay đổi với sự thay đổi tiếp theo trong ổ cắm cho đội đỏ, vì những rò rỉ mới nhất cho thấy một thiết kế mảng lưới điện trên đất liền đang được triển khai với AM5.

Theo một tweet từ Executable Fix

Một nhà rò rỉ nổi tiếng, AMD cuối cùng sẽ chuyển từ PGA sang LGA với việc chuyển sang AM5, bộ ổ cắm mới thay thế AM4. Họ nói rằng thiết kế ổ cắm mới sẽ là LGA-1718 — con số đại diện cho số lượng chân cắm cần thiết cho gói.

Họ cũng lưu ý rằng thế hệ chip AMD sắp tới sẽ hỗ trợ DDR5 và PCIe 4.0 với chipset 600-series.

Bây giờ, chúng ta hãy tập trung vào ổ cắm. Khi chúng ta nói về PGA, chúng ta thường thảo luận về bộ vi xử lý có chân cắm nhô ra mặt dưới của chip cắm vào bo mạch chủ có ổ cắm tương thích. Thay vào đó, một thiết kế LGA sẽ thấy một dãy các điểm kết nối phẳng trên bộ xử lý, các điểm này sẽ căn chỉnh với các chân bên trong ổ cắm của bo mạch chủ.

  Honkai Impact 3 và Genshin Impact quyết định hợp tác, một pha "kết hợp hoàn hảo" từ mihoyo?

Dù nhìn theo cách nào thì bạn cũng đang nhận được một số chiếc ghim rất dễ cong, nếu không muốn nói là có thể gãy. Nhưng theo ý kiến ​​của tôi, việc bẻ cong các chân đó trên CPU sẽ dễ dàng hơn nhiều.

chip LGA
(Tín dụng hình ảnh: Intel)

Việc chuyển qua LGA

Mặc dù có vẻ hơi nhỏ, nhưng sự thay đổi này sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn trong dòng máy tính để bàn của AMD. AMD từ lâu đã mắc kẹt với mảng lưới pin cho việc đóng gói CPU của mình. Bạn có thể quay trở lại bộ vi xử lý Athlon ban đầu và tìm thấy một gói chip không khác tất cả những gì so với Ryzen 9 5950X 16 lõi ngày nay.

Tuy nhiên, AMD không xa lạ với LGA vì ổ cắm SP3 của Epyc và ổ cắm TR4 và sTRX4 của Threadripper đều là thiết kế của LGA 4094. Intel cũng sử dụng LGA cho phần lớn chip máy tính để bàn và máy chủ của mình.

Giải pháp thay thế phổ biến khác

Là mảng lưới bóng, được sử dụng rộng rãi ngày nay, chủ yếu trong các thiết bị di động. Lý do chúng tôi không thấy nó nhiều trên máy tính để bàn là vì các thiết kế BGA thực sự thấy con chip được hàn vĩnh viễn vào ổ cắm.

AMD trước đây đã hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ cho socket AM4 cho đến năm 2020, và kể từ đó đã gắn bó với nó cho các chip Ryzen hỗ trợ Zen 3 trên máy tính để bàn. Mặc dù tương lai của các bản phát hành Ryzen của AMD vẫn còn một chút mơ hồ, nhưng có khả năng bản phát hành kiến ​​trúc lớn tiếp theo của công ty, có thể là Zen 4, sẽ đến với ổ cắm AM5 mới.

  Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi quạt CPU khi khởi động

Khả năng tương thích ngược giữa các chip tương thích với AM4 là điều chắc chắn, nhưng việc chuyển sang AM5 chắc chắn sẽ loại trừ bất kỳ nâng cấp nào trong tương lai đối với Zen 4 dành cho game thủ với bo mạch chủ 500-series.

Tuy nhiên, với thành tích của AMD, AM5 có thể sẽ tồn tại trong một thời gian ngắn trước khi nó bị thay thế bởi một thứ gì đó thậm chí còn sáng hơn. AM4 đã xuất hiện từ năm 2016.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây