CMOS là gì và nó được sử dụng để làm gì?

0
66

CMOS hoặc Chất bán dẫn oxit kim loại bổ sung là một lượng nhỏ bộ nhớ trong bo mạch chủ của máy tính và được sử dụng để lưu các cài đặt BIOS. Chúng rất quan trọng đối với máy tính của bạn vì chúng lưu trữ các tệp hệ thống theo dõi ngày giờ của bạn và một số cài đặt phần cứng. Vì vậy, chúng ta hãy xem CMOS là gì và nó được sử dụng để làm gì? chi tiết.

CMOS là gì?

CMOS là gì và nó được sử dụng để làm gì?
CMOS là gì và nó được sử dụng để làm gì?

CMOS, như đã đề cập trước đó, là một lượng nhỏ dung lượng lưu trữ trên bo mạch chủ và được sử dụng để lưu các thiết lập BIOS. Nó bao gồm cả bóng bán dẫn loại N và loại P và chúng được sử dụng trong một cấu hình ngược lại. Vì vậy, một tín hiệu BẬT một loại bóng bán dẫn sẽ TẮT một loại bóng bán dẫn khác. Bằng cách này, một thiết bị logic được thiết kế mà không cần đến điện trở kéo lên.

CMOS có một số đặc quyền vì nó có tốc độ cao, biên độ ồn cao, tiêu hao điện năng thấp và có thể hoạt động trên nhiều loại điện áp đầu vào.

CMOS được sử dụng để làm gì?

CMOS được sử dụng rộng rãi trong các chip khác nhau như Vi xử lý, Vi điều khiển, RAM tĩnh,… Trong máy tính, nó được sử dụng cùng với BIOS. Vì vậy, hãy để chúng tôi xem nó hoạt động như thế nào cùng với BIOS.

Trên RAM của Bo mạch chủ máy tính của bạn có một chip CMOS. Con chip này sẽ kế thừa một trong những đặc điểm của RAM, nó sẽ xóa cài đặt của máy tính khi bạn TẮT máy tính của mình. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của Pin CMOS, chip có thể được cấp nguồn liên tục, do đó, cài đặt máy tính của bạn sẽ không bị xóa.

Vì vậy, khi bạn BẬT máy tính, chip CMOS sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho BIOS để khởi động máy tính của bạn.

Cảm biến CMOS được sử dụng cho nhiều thứ khác, chẳng hạn như trong máy ảnh kỹ thuật số để chuyển đổi hình ảnh thành dữ liệu kỹ thuật số nhưng trong máy tính của bạn, nó được sử dụng để lưu trữ cài đặt BIOS.

Sự khác biệt giữa BIOS và CMOS là gì?

BIOS hay Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản là một chương trình chăm sóc máy tính của bạn từ khi nó khởi động cho đến khi Hệ điều hành kiểm soát. CMOS là nơi BIOS lưu trữ ngày, giờ và các cấu hình hệ thống khác.

Vì vậy, CMOS và BIOS có liên quan với nhau nhưng một là chip vật lý và một là phần mềm khác được sử dụng để khởi động hệ thống của bạn.

Hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn hiểu về CMOS và nó được sử dụng để làm gì.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây