Tổng quan những thông tin cần biết về công nghệ ảo hóa máy chủ

0
860

Với nhiều lợi ích đáp ứng được xu hướng công nghệ của thời đại, công nghệ ảo hoá máy chủ đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào ứng dụng công nghệ này cũng thành công. 

Để có thể sử dụng hiệu quả công nghệ này, điều cơ bản nhất mà bạn cần nắm rõ chính là khái niệm, ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của nó. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Bizfly Cloud sẽ giúp bạn nắm rõ được các nội dung thông tin liên quan đến công nghệ ảo hoá máy chủ nói trên.

Công nghệ ảo hóa máy chủ

Công nghệ ảo hóa máy chủ là gì? 

Công nghệ ảo hoá máy chủ là công nghệ cho phép người dùng có khả năng khai thác triệt để các hoạt động của phần cứng trong hệ thống máy chủ thông qua các OS trên cùng một lớp vật lý. Lớp ảo hoá nằm giữa được xem như một tầng trung gian giữa phần mềm của hệ điều hành OS và phần cứng hardware. Lớp này sẽ giúp quản lý và phân phát các tài nguyên tại phần cứng cho các lớp OS ảo hoạt động ở phía trên trong máy chủ. 

Công nghệ ảo hóa máy chủ

Tìm hiểu thêm: Ảo hóa là gì? Lợi ích của công nghệ ảo hóa máy chủ

Ưu, nhược điểm của công nghệ ảo hoá máy chủ 

Ngày nay, công nghệ ảo hoá máy chủ đã trở thành xu hướng chung của hầu hết các doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, áp dụng công nghệ này vẫn tồn tại những ưu, nhược điểm cụ thể như:

Ưu điểm:

 • Áp dụng ảo hoá giúp tiết kiệm một lượng lớn chi phí đáng kể cho doanh nghiệp trong các khoản đầu tư thông qua việc cắt giảm số lượng các máy chủ không cần thiết, điện năng tiêu thụ thấp và dễ dàng bảo trì hơn các máy chủ vật lý.
 • Giải pháp ảo hoá giúp người quản trị có thể quản lý các nguồn tài nguyên máy chủ hoàn toàn tự động. 
 • Với sự hỗ trợ của các đội ngũ nhân viên IT, doanh nghiệp sẽ có nhiều thời gian tập trung vào các ứng dụng và dịch vụ mới do không phải tốn quá nhiều thời gian hay công sức để chăm sóc và quản lý hệ thống.
 • Giải pháp ảo hoá giúp mọi dữ liệu được bảo vệ một cách hiệu quả đồng thời khắc phục được những rủi ro trong việc mất thông tin hay rò rỉ dữ liệu xảy ra trong khi lưu trữ trên máy chủ vật lý.
 • Với khả năng Snapshot và Backup, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng lấy lại các dữ liệu đã bị mất ngay cả khi xảy ra thảm hoạ. 

Nhược điểm:

 • Mỗi máy chủ ảo chỉ sử dụng một file VMDK để tiến hành lưu lại toàn bộ các dữ liệu trong các file nhỏ hoặc trong máy ảo. Vì vậy, khi một tệp tin xuất hiện lỗi hoặc bị mất thì máy ảo sẽ bị xem như đã hư hỏng và không thể thực hiện phục hồi.
 • Các máy chủ có cấu hình thấp nhưng có quá nhiều tài nguyên sẽ khiến cho toàn bộ hệ thống bị chậm lại hoặc xảy ra các sự cố, trục trặc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến các máy ảo.
 • Nếu hacker nắm được quyền điều khiển của một hệ thống máy chủ vật lý chứa các máy ảo thì khả năng bảo mật của hệ thống sẽ trở nên vô hiệu hoá do việc kiểm soát được toàn bộ máy ảo đó là điều dễ dàng với họ. 
Công nghệ ảo hóa máy chủ

Hoạt động của công nghệ ảo hoá máy chủ 

Được xây dựng dựa trên giải pháp chia một máy vật lý thành nhiều máy con khác nhau, công nghệ ảo hoá máy chủ sẽ tiến hành tách rời các máy ảo, thực hiện điều phối các truy cập của máy ảo đến tài nguyên phần cứng và cung cấp các tài nguyên này theo đúng nhu cầu sử dụng của người dùng một cách tự động. Để thực hiện ảo hoá máy chủ, bạn cần thực hiện các bước bao gồm:

 • Bước 1: Xác định máy chủ mà doanh nghiệp muốn áp dụng công nghệ ảo hoá máy chủ.
 • Bước 2: Xác định hiệu suất và tài nguyên của máy chủ bằng cách giám sát hệ thống. Bạn nên nắm rõ được chính xác các thông tin về tài nguyên bộ nhớ, mức tải của bộ vi xử lý hay khả năng sử dụng đĩa. Các thông tin này sẽ giúp bạn nắm rõ được dung lượng, kích thước của máy ảo đồng thời phân bổ tài nguyên hợp lý cho từng phiên bản.
 • Bước 3: Bắt đầu tiến hành quy trình ảo hoá bằng cách áp dụng sự hỗ trợ của các công cụ, phần mềm công nghệ ảo hoá máy chủ.

Tìm hiểu thêm: Máy ảo – Virtual Machine là gì? Khi nào cần dùng máy ảo

  GALAX GeForce RTX 3080 Ti HOF OC Lab Edition đã được ép xung lên 2,8 GHz

Hy vọng, với những chia sẻ của BizflyCloud qua bài viết nói trên đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm, lợi ích, nhược điểm cũng như các hoạt động của công nghệ ảo hoá máy chủ để áp dụng một cách hợp lý. 

Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc câu hỏi mong muốn được BizflyCloud giải đáp, bạn có thể gửi yêu cầu qua tin nhắn trực tiếp hoặc phần bình luận cuối bài nhé!

Nội dung có sự tham khảo từ Bizfly Cloud

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây