Đại lục Trung Quốc xóa 90 ứng dụng do thu thập thông tin cá nhân bất thường

0
17

Hai tuần sau khi áp dụng quy định mới về việc thu thập dữ liệu, Trung Quốc ra lệnh cho các chợ App gỡ bỏ 90 ứng dụng.

(image: MIT)

Hôm 13/5, Trung Quốc yêu cầu các kho ứng dụng gỡ bỏ 90 phần mềm do “thu thập thông tin cá nhân bất thường”. Điều cho thấy sức mạnh của nhà chức trách trong công cuộc quản lý các hãng công nghệ nội địa.

Quyết định được MIT đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Trung Quốc áp dụng các điều luật mới, xác định loại dữ liệu nào ứng dụng được phép thu thập và loại nào không.

Một số sai phạm khác của các ứng dụng bao gồm “ép người dùng sử dụng khuyến mãi mục tiêu”, “thu thập dữ liệu người dùng ngoài phạm vi xác định”, “gây nhầm lẫn để người dùng tải về ứng dụng”.

Đây là đợt thanh trừng mới nhất trong một loạt chiến dịch từ Bắc Kinh nhằm giám sát chặt chẽ hơn trong việc thu thập dữ liệu cá nhân và các hành vi khác của Big Tech.

Các ứng dụng có thể xuất hiện trở lại khi chỉnh sửa theo yêu cầu, tuy nhiên MIT đề nghị các chợ duy trì tiêu chuẩn nghiêm ngặt khi đánh giá ứng dụng.

Thời gian trước đây.

một số ứng dụng bị xóa vẫn trở lại sau khi thay đổi.

Chẳng hạn như trình duyệt UC của Alibaba và công cụ tìm kiếm của Qihoo 360 biến mất khỏi các chợ ứng dụng Trung Quốc sau khi bị Đài truyền hình Trung ương nhắc tên vào ngày 15/3 vì bao gồm quảng cáo lừa đảo. Dù vậy, hiện nay cả hai đều có thể tải về.

QUẢNG CÁO

Không phải ứng dụng nào cũng may mắn như vậy. Phiên bản Trung Quốc của TripAdvisor là 1 trong 105 ứng dụng bị gỡ bỏ tháng 12/2020 vì truyền bá nội dung khiêu dâm, bạo lực… Ứng dụng này chưa có ngày trở lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây