Dấu hiệu nhận biết RAM bị lỗi và cách kiểm tra RAM bị lỗi như thế nào?

0
49

RAM là thành phần thiết yếu của máy tính. Nó là một bộ nhớ dễ bay hơi lưu trữ tất cả các phép tính CPU cần thiết để chạy một ứng dụng hoặc phần mềm. Nếu RAM bị hỏng, bạn không thể chạy máy tính của mình. Có một số dấu hiệu cho thấy RAM của hệ thống đang chết dần. Bài đăng này liệt kê một số triệu chứng phổ biến của lỗi RAM.

Dấu hiệu nhận biết RAM bị lỗi và cách kiểm tra RAM bị lỗi như thế nào?
Dấu hiệu nhận biết RAM bị lỗi và cách kiểm tra RAM bị lỗi như thế nào?

Các dấu hiệu của lỗi RAM là gì?

Các dấu hiệu sau cho thấy RAM máy tính của bạn cần được chú ý:

 1. Giảm hiệu suất.
 2. Khởi động lại ngẫu nhiên.
 3. Lỗi BSOD thường xuyên.
 4. Máy tính hiển thị RAM không chính xác.
 5. Thẻ Video không tải được.

1. Giảm hiệu suất

Giảm hiệu suất hệ thống là một trong những hiện tượng RAM bị lỗi phổ biến nhất. Nếu bạn thấy rằng máy tính của mình chạy hoàn hảo khi bạn BẬT nguồn lần đầu tiên nhưng theo thời gian, nó trở nên chậm hơn, có thể bạn đã bị lỗi RAM. Tuy nhiên, cũng có những yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống, chẳng hạn như một chương trình hoạt động sai, chạy nhiều phần mềm nặng yêu cầu nhiều RAM hơn, v.v.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể nhận biết RAM của bạn có khỏe mạnh hay không? Nếu hầu hết các ứng dụng hoặc phần mềm được cài đặt trên máy tính của bạn thường xuyên bị lỗi hoặc mất nhiều thời gian để tải hơn, có thể bạn đã bị lỗi RAM. Ngoài điều này, bạn cũng sẽ gặp một số vấn đề khác.

2. Khởi động lại ngẫu nhiên

Khi máy tính của bạn khởi động lại ngẫu nhiên mà không có bất kỳ thông báo cảnh báo nào, RAM của bạn có thể bị lỗi. Tuy nhiên, máy tính cũng khởi động lại ngẫu nhiên khi ổ cứng bị hỏng. Nhưng nếu bạn biết rằng ổ cứng của mình vẫn khỏe và máy tính của bạn thường xuyên khởi động lại, đặc biệt là sau khi máy tính để bàn của bạn được khởi động, thì đó là dấu hiệu của RAM kém.

3. Lỗi BSOD thường gặp

Lỗi BSOD xảy ra do phần mềm bị hỏng hoặc phần cứng bị lỗi. Do đó, nó không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của RAM kém. Hãy hiểu nó với một ví dụ. Khi bạn gặp lỗi BSOD mỗi khi khởi chạy một phần mềm cụ thể, có khả năng phần mềm đang gây ra lỗi hơn là phần cứng. Nhưng nếu bạn nhận thấy hệ thống của mình bị treo quá thường xuyên, đặc biệt là khi bạn cố gắng cài đặt một ứng dụng hoặc phần mềm mới, thì RAM của bạn có thể bị hỏng.

QUẢNG CÁO

4. Dung lượng RAM được hiển thị không chính xác

Một trong những triệu chứng của lỗi RAM là hệ thống hiển thị ít RAM hơn so với thực tế. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra dung lượng RAM được cài đặt trên hệ thống của mình , nhưng quá trình này có thể khác nhau đối với các phiên bản Windows khác nhau. Trong trường hợp RAM bị lỗi, hệ thống của bạn sẽ hiển thị ít bộ nhớ hơn so với thực tế.

5. Card màn hình không tải được

Bạn có thể đã nghe thấy tiếng bíp khi BẬT máy tính của mình. Một tiếng bíp khi khởi động máy tính cho biết máy tính đã nhận dạng thành công Card màn hình. Nhưng nếu máy tính của bạn không tải được Card màn hình, bạn sẽ không nghe thấy tiếng bíp như vậy. Bạn cũng sẽ nhận được một thông báo cảnh báo trong trường hợp này. Nguyên nhân của sự cố này là do RAM hoặc Card màn hình của hệ thống bị lỗi.

Làm thế nào để kiểm tra xem RAM có bị lỗi không?

Nếu bạn gặp phải các sự cố trên, RAM hệ thống của bạn có thể đã bị trục trặc. Nhưng không thể nói trước được điều gì nếu không có một chẩn đoán chính xác. Các phương pháp sau sẽ giúp bạn chẩn đoán sự cố:

 1. Làm sạch RAM và lắp lại.
 2. Chạy công cụ Chẩn đoán Bộ nhớ Windows.

1. Làm sạch RAM và lắp lại

RAM bị bẩn hoặc bị ăn mòn cũng gây ra nhiều lỗi trên máy tính. Do đó, nếu hệ thống của bạn có dấu hiệu của RAM kém, bước đầu tiên bạn nên làm là tháo nó ra khỏi khe cắm và xem nó có bị bẩn hay không. Nếu bạn thấy nó bị bẩn hoặc bị ăn mòn, hãy làm sạch nó. Bạn có thể sử dụng cồn isopropyl để loại bỏ sự ăn mòn.

Bây giờ, hãy chèn nó một lần nữa và kiểm tra xem bạn có gặp lại các vấn đề trên hay không.

2. Chạy công cụ Chẩn đoán Bộ nhớ Windows

Windows 10 đi kèm với một công cụ Chẩn đoán Bộ nhớ tích hợp sẵn . Công cụ này kiểm tra RAM của hệ thống để tìm lỗi.

Để khởi chạy công cụ này, hãy đi tới “Control Panel > System and Security > Administrative Tools > Windows Memory Diagnostic”. Nhấp đúp vào nó để chạy. Bạn sẽ nhận được một thông báo nhắc nhở trên màn hình của mình. Chọn “Restart now and check for problems

Quá trình này sẽ mất một thời gian. Sau khi hoàn thành, hệ thống của bạn sẽ được khởi động lại tự động. Kết quả chẩn đoán bộ nhớ sẽ có sẵn trong Windows Event Viewer sau khi quá trình quét hoàn tất. Do đó, bạn có thể làm một nhiệm vụ khác (nếu có) thay vì xem bài kiểm tra.

Làm theo các bước được liệt kê bên dưới để xem báo cáo kiểm tra RAM trong Trình xem sự kiện.

Dấu hiệu nhận biết RAM bị lỗi và cách kiểm tra RAM bị lỗi như thế nào?
Dấu hiệu nhận biết RAM bị lỗi và cách kiểm tra RAM bị lỗi như thế nào?
 1. Nhập Event Viewer trong tìm kiếm của Windows và nhấp vào ứng dụng để khởi chạy nó.
 2. Mở rộng phần “Windows Logs” ở phía bên trái và nhấp vào “System”. Chờ cho đến khi Trình xem sự kiện tải tất cả nhật ký Windows.
 3. Nhấp vào tùy chọn “Find” ở phía bên phải. Một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện.
 4. NhậpMemoryDiagnostic” vào cửa sổ đó và nhấp vào “Find Next”. Nó sẽ hiển thị cho bạn kết quả chẩn đoán bộ nhớ.

Đó là nó. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn có bất kỳ câu hỏi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây