Đừng hắt hủi iGPU nữa các bạn ạ, nó không còn quá tệ như ngày xưa đâu

0
41

Nói đến iGPU thì có lẽ chẳng mấy game thủ có thiện cảm với chúng. Chúng dường như chỉ gánh được mấy tựa game nhẹ hều, chơi gì cũng phải cân chỉnh đồ họa thật kỹ và gần như vô dụng với game 3D luôn. Tuy nhiên mình nghĩ có lẽ chúng ta nên bắt đầu thay đổi suy nghĩ được rồi mấy bạn ạ, vì iGPU bây giờ không còn quá tệ như xưa đâu.

Sở dĩ mình nói như vậy là vì cách đây tầm hơn 1 tháng rưỡi mình đã mua một chiếc laptop Zenbook 14 vì mục đích công việc, sẵn tiện mình test game với nó luôn. Và sau khoảng thời gian đó thì phải nói là mình rất hài lòng với nó. Đương nhiên là nó vẫn không thể so sánh với cái PC gaming của mình được nhưng ít nhất là nó vẫn vượt mong đợi của mình về khả năng chiến game của một chiếc laptop mỏng nhẹ. Còn cụ thể như thế nào thì mời mấy bạn cùng nghe mình trình bày nhé.

Lưu ý: Để cho đồng bộ thì tất cả game mình test bên dưới này đều là ở độ phân giải 1080p và chế độ năng lượng khuyến nghị của ASUS nhé.

Những game eSport siêu nhẹ như LoL, Valorant thì chiến thoải mái

Em Zenbook 14 của mình dùng CPU Core i5 1135G7 với iGPU Iris Xe 80 nhân EU. Nhìn vào thì cũng toàn phần cứng mới, công nghệ mới nhưng dù gì nó cũng là iGPU Intel mang tiếng yếu đuối nên mình không đặt hy vọng gì nhiều. Game đầu tiên mình test là tựa game quốc dân Liên Minh Huyền Thoại mà gần như máy nào cũng có thể chơi được. Kết quả làm mình có chút bất ngờ.

  Các ứng dụng Android phổ biến này đã thực sự đánh cắp mật khẩu Facebook

Vừa vào trận là mình đẩy thiết lập lên cao nhất, kèm theo khử răng cưa đầy đủ luôn mà mức FPS vẫn tầm 90. Những lúc vào combat bom bay đạn lạc thì FPS lâu lâu cũng có tuột xuống hơn mức đó một chút, tuy nhiên nhìn chung thì vẫn được, không phải lo chuyện giật lag và theo mình thì tryhard leo rank với con iGPU này vẫn cực kỳ ổn.

Sau đó thì mình cũng có test với những tựa game nhẹ nhàng khác như Valorant và CS:GO. Đối với Valorant thì mình kéo mọi thứ xuống low hết, chiến phà phà luôn, FPS loanh quanh đâu đó ở con số 85, sụt FPS xuống dưới 60 là vẫn có nhưng cũng ít và không ảnh hưởng nhiều. Nói chung là không đảm bảo luôn trên 60FPS nhưng vẫn mượt và chơi ổn.

Tóm lại là đối với những tựa game eSport thuộc hàng siêu nhẹ thì mình thấy em Zenbook 14 của mình chơi tốt, chỉ là nó kém ổn định hơn một chút so với laptop có card rời thôi.

Những game nặng hơn như GTA V, World of Tanks, World of Warships phải để setting thấp một chút nhưng vẫn chơi ổn

Game eSport siêu nhẹ thì chơi mượt rồi đấy, nhưng đó chưa phải là giới hạn của chiếc laptop này nên mình sẽ chưa dừng lại ở đó, hơn nữa mình cũng không chơi những tựa game đó thường xuyên. Bạn nào theo dõi GVN 360 nhiều thì có lẽ sẽ biết mình chơi tủ World of Tanks, sẵn tiện World of Tanks cũng đòi hỏi mức cấu hình cao hơn những tựa game eSport siêu nhẹ trên kia một chút nên mình sẽ mang nó ra test tiếp theo.

  Sự khác biệt giữa APU, CPU, GPU và iGPU trên PC

Vào game mình để mọi thứ min setting hết bắn một vài trận xem nó có nóng máy rồi drop FPS hay không. Sau khi thấy máy không bị drop xuống dưới 60FPS thì mình mới nâng lên một chút. Sau vài ba lượt cân chỉnh thì mình đã có bảng setting mọi thứ đều min nhưng những thứ mà mình thích thì kéo lên một chút. Đồ họa tuy hơi xấu chút nhưng được cái là hầu như luôn trên 60FPS. Máy bàn mình mà có dở chứng thì mình lôi laptop ra chơi cũng rất ổn.

Sẵn tiện test World of tank thì mình lôi game chị em của nó là World of Warships ra test luôn, để min thì mức FPS đâu đó khoảng 45-55 FPS, lâu lâu nó drop một phát xuống tầm 2X cũng có. Chơi thì chơi vẫn được đấy, nhưng chắc chắn là mình không thể chơi một cách thoải mái được, chống cháy thôi.

2 con game dòng họ World of X đã chứng minh được iGPU Iris Xe 80 EU trong con Zenbook của mình đủ cân được game “tầm trung”. Tuy nhiên vì 2 game này cũng không nhiều người chơi lắm nên mình sẽ test luôn một game nổi tiếng hơn là GTA V.

Tuy nhiên, yếu vẫn là yếu. Cái việc chiến game hạng nặng vẫn còn là chuyện rất xa vời đối với một con iGPU, dù là game của vài năm về trước đi nữa. Thế nên là nếu bạn có mua một con laptop có iGPU giống mình hoặc đám iGPU Vega 8/11 của AMD thì cũng quá hy vọng vào chúng nhé, chúng chỉ mạnh khi so với iGPU thôi chứ card rời thì vẫn chưa có cửa. Việc chúng ta nên làm là nhận thức được rõ khả năng của mấy con iGPU thế hệ mới này để đặt kỳ vọng cho đúng.

  Xem giờ tốt xấu 21/8 , chọn giờ đẹp trong ngày 21/8/2021

Bản thân mình mặc dù không chơi game AAA được với con iGPU Iris Xe nhưng ít nhất nó vẫn giúp mình chiến World of Tanks, Liên Minh Huyền Thoại, Valorant thoải mái. Đó là cách mà nó làm mình hài lòng. Và thực sự đây cũng là một điều rất tuyệt vời, vì trước khi iGPU mạnh mẽ như Iris Xe của Intel và Vega của AMD ra đời thì bạn sẽ có trải nghiệm rất tệ với iGPU, 60FPS mượt mà với game 3D gần như là chuyện không tưởng. Nếu bạn muốn một ví dụ thì cứ nhìn vào mấy con HD Graphic của Intel nhé, chỉ khi từng dùng chúng để chơi game rồi bạn mới thấy Iris Xe và Vega đỉnh như thế nào thôi.

Thêm nữa thì mình thật sự rất mong đợi những thế hệ iGPU mạnh mẽ tiếp theo của AMD. Mặc dù mình không định dùng chúng để chơi game đâu nhưng nó sẽ giúp những chiếc laptop mỏng nhẹ mà mình dùng trong tương lai trở nên thú vị và hữu ích hơn. Vả lại công nghệ không ngừng tiến bộ, biết đâu một ngày nào đó iGPU cũng có thể chiến được cả game AAA mới thì sao?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây