SetupDiag.exe sẽ giúp bạn chẩn đoán lỗi Nâng cấp Windows 10

0
67

Các bản cập nhật Windows thường được cài đặt vào PC của bạn mà không phức tạp. Nhưng đôi khi nó đòi hỏi một chút công việc, đặc biệt là khi nói đến khả năng tương thích và các bản vá. Nếu bạn gặp phải các lỗi cập nhật không thành công như vậy, trước tiên bạn phải tìm kiếm mã lỗi theo cách thủ công, sau đó tìm các bước khắc phục sự cố. Tất cả điều này tiêu tốn thời gian. Vì vậy, Microsoft đã đưa ra một giải pháp đơn giản – SetupDiag.exe.

SetupDiag.exe là một công cụ chẩn đoán độc lập để tìm kiếm chi tiết về lý do tại sao không cài đặt được bản nâng cấp Windows 10. Nếu bạn biết, quá trình cập nhật trong Windows 10 đã được sắp xếp hợp lý triệt để nhưng điều đó không có nghĩa là nó luôn không có vấn đề và do đó, công cụ này.

SetupDiag.exe sẽ giúp bạn chẩn đoán lỗi Nâng cấp Windows 10
SetupDiag.exe sẽ giúp bạn chẩn đoán lỗi Nâng cấp Windows 10

Cách SetupDiag hoạt động

SetupDiag.exe yêu cầu cài đặt Microsoft .NET Framework 4 trên PC của bạn. Công cụ hoạt động bằng cách kiểm tra các tệp nhật ký Thiết lập Windows và phân tích cú pháp chúng để tìm nguyên nhân gốc rễ của việc không cập nhật hoặc nâng cấp máy tính lên Windows 10. SetupDiag có thể chạy trên máy tính không cập nhật được hoặc bạn có thể xuất nhật ký từ máy tính đến một vị trí khác và chạy SetupDiag ở chế độ ngoại tuyến.

  Microsoft tiết lộ Microsoft Store mới cho Windows 11 và nó cũng có các ứng dụng Android

Khi bạn đã thiết lập và chạy công cụ, nó cũng có thể được sử dụng để thực hiện kiểm tra và phân tích. Bất cứ khi nào Windows gặp phải tình huống có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động an toàn của hệ thống, hệ thống sẽ tạm dừng. Điều kiện này được gọi là kiểm tra lỗi . Nó cũng thường được gọi là a-

  1. Sự cố hệ thống
  2. Lỗi hạt nhân
  3. Lỗi dừng hoặc BSOD

Nguyên nhân điển hình của sự cố này là do thiết bị phần cứng, Driver phần cứng hoặc một số phần mềm liên quan.

Nếu kiểm tra lỗi xảy ra trong quá trình nâng cấp, Windows Setup sẽ trích xuất một tệp minidump (setupmem.dmp).

Để gỡ lỗi kiểm tra lỗi liên quan đến thiết lập, người ta phải:

Chỉ định các tham số /Mode: Offline/LogsPath và thử thu thập tệp kết xuất bộ nhớ thiết lập (setupmem.dmp) từ hệ thống bị lỗi.

Xin lưu ý: Bạn không thể gỡ lỗi kết xuất bộ nhớ ở chế độ trực tuyến.

Bạn sẽ tìm thấy Setupmem.dmp bên dưới

%SystemDrive%$Windows.~bt\Sources\Rollback

Hoặc

%WinDir%\Panther\NewOS\Rollback

tùy thuộc vào thời điểm kiểm tra lỗi xảy ra.

Sau đó, bạn có thể cài đặt Công cụ gỡ lỗi Windows trên máy tính chạy SetupDiag. Nếu bạn chọn chạy công cụ mà không có tham số, nó sẽ cố gắng định vị các tệp nhật ký mà Windows 10 tạo ra trong quá trình nâng cấp trong các thư mục mặc định trên thiết bị.

  Ứng dụng Ảnh trên Windows 10 bị thiếu hoặc không hoạt động

Chương trình cũng tạo một tệp results.log trong thư mục của nó sau khi hoàn tất quá trình quét. Mọi vấn đề nâng cấp gặp phải đều được phát hiện nhanh chóng trong các tệp nhật ký trong quá trình phân tích cú pháp.

Ngoài những điều trên, SetupDiag tạo một kho lưu trữ zip của tất cả các tệp nhật ký mà nó đã xử lý và cũng lưu tệp Logs.zip trong cùng một thư mục.

Cuối cùng, có một tùy chọn thậm chí chạy SetupDiag.exe ở chế độ ngoại tuyến để phân tích cú pháp các thư mục được sao chép từ một thiết bị khác.

Công cụ SetupDiag hiện được bao gồm trong Windows Setup

Trong Windows 10 phiên bản 2004 trở lên, công cụ SetupDiag được bao gồm trong Windows Setup.

Trong quá trình nâng cấp, Windows Setup sẽ trích xuất tất cả các tệp nguồn của nó vào %SystemDrive%$Windows.~bt\Sourcesthư mục.

Bây giờ setupdiag.exe cũng được cài đặt vào thư mục này và trong quá trình nâng cấp không thành công, công cụ SetupDiag sẽ tự động chạy để tìm hiểu lý do tại sao nó không thành công.

Trong trường hợp này, các tham số sau được sử dụng:

/ZipLogs:False
/Format:xml
/Output:%windir%\logs\SetupDiag\SetupDiagResults.xml
/RegPath:HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\Setup\SetupDiag\Results

Kết quả phân tích SetupDiag có thể được tìm thấy tại:

%WinDir%\Logs\SetupDiag\SetupDiagResults.xml

và trong Cơ quan đăng ký dưới

HKLM\SYSTEM\Setup\SetupDiag\Results
  • Nếu quá trình nâng cấp diễn ra bình thường, thư mục Nguồn bao gồm setupdiag.exe sẽ được chuyển đến %SystemDrive%\Windows.Oldđể dọn dẹp.
  • Nếu thư mục Windows.old bị xóa sau đó, setupdiag.exe cũng sẽ bị xóa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây