Sự khác biệt giữa APU, CPU, GPU và iGPU trên PC

0
278

APU, CPU, GPU và iGPU là bốn thuật ngữ mà chúng ta sử dụng thực tế mỗi ngày trong phần cứng thế giới, và đối với những người không am hiểu về vấn đề này có thể gây nhầm lẫn. Vì lý do này, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích  mỗi người trong số họ là, và tất nhiên sự khác biệt của họ là gì.

Trên thực tế, trong thế giới phần cứng này, chúng ta buộc phải sử dụng nhiều từ viết tắt, từ viết tắt và từ ghép để tạo điều kiện giao tiếp, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng quá nhiều có thể dẫn đến nhầm lẫn. Trong số các thuật ngữ này, chắc chắn APU, CPU, GPU và iGPU được sử dụng nhiều nhất (ngoài RAM, tất nhiên), vì vậy để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ giải thích từng loại trong số chúng là gì và chúng khác nhau như thế nào.

APU, CPU, GPU và iGPU, ý nghĩa của chúng là gì?

Bắt buộc phải bắt đầu từ đầu, vì bốn thuật ngữ này chỉ là từ viết tắt hoặc từ viết tắt có nguồn gốc từ tiếng Anh, nhưng mỗi thuật ngữ chỉ một thành phần phần cứng cụ thể và khác nhau.

  • APU : Đơn vị xử lý tăng tốc, hoặc đơn vị xử lý tăng tốc.
  • CPU : Đơn vị xử lý trung tâm, hoặc đơn vị xử lý trung tâm.
  • GPU : Đơn vị xử lý đồ họa, hoặc đơn vị xử lý đồ họa.
  • iGPU : Đơn vị xử lý đồ họa tích hợp, hoặc đơn vị xử lý đồ họa tích hợp.
  Đừng hắt hủi iGPU nữa các bạn ạ, nó không còn quá tệ như ngày xưa đâu

Nhiều bạn sẽ nói: CPU có iGPU là APU, và bạn đúng nhưng không hoàn toàn, vì vậy chúng tôi sẽ giải thích chi tiết bên dưới, nhưng theo cách đơn giản nhất có thể để làm cho nó dễ hiểu.

Sự khác biệt là gì và tại sao chúng được gọi như vậy?

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản, CPU. Các CPU là bộ xử lý của một PC, bộ não của người Viking chịu trách nhiệm thực hiện tất cả các hoạt động và điều khiển mọi thứ xảy ra trong hệ thống.

Mặt khác, chúng ta có GPU , đó là bộ vi xử lý của người Viking mà card đồ họa chuyên dụng kết hợp và không giống như CPU, bộ hướng dẫn và các thành phần bên trong của nó là tối ưu hóa cho đồ họa . Mặc dù CPU có thể thực hiện phần lớn các hoạt động (không phải tất cả) của GPU và ngược lại, vì chúng không được tối ưu hóa cho việc này, hiệu suất thấp hơn đáng kể, đó là lý do tại sao chúng là hai thành phần riêng biệt.

Nói cách khác, bộ xử lý dành riêng cho các hoạt động chung mà PC cần thực hiện, trong khi GPU chỉ dành riêng cho các tính toán liên quan đến đồ họa chúng ta thấy trên màn hình, chẳng hạn như tạo kịch bản, đa giác, v.v. tính toán, họ kết hợp phần cứng khác nhau bên trong, và bộ hướng dẫn của họ cũng khác nhau.

  Hướng dẫn tăng thời gian thu hồi email đã gửi trong Gmail

Một số CPU có thể kết hợp bộ xử lý đồ họa trong cùng một khuôn, được gọi là iGPU , không có gì ngoài một GPU tích hợp nhưng nó hoạt động độc lập. Bằng cách này, người ta đạt được rằng không cần card đồ họa chuyên dụng, chúng ta có thể xem nội dung trên màn hình, mặc dù trong những trường hợp này, hiệu suất khá thấp do những hạn chế vật lý mà họ có.

Là một biến thể của CPU với iGPU, vào năm 2011 AMD đã đưa ra khái niệm APU, khác với những điều này ở chỗ phần cứng đồ họa mà nó tích hợp không chỉ mạnh hơn đáng kể (trên thực tế, AMD bán chúng dưới dạng thiết bị chơi game), chúng có một sự khác biệt cơ bản, HSA (không đồng nhất) kiến trúc .

Do đó, điểm khác biệt giữa APU và CPU với iGPU là trong APU, các lõi tính toán (CPU) chia sẻ dữ liệu trực tiếp với các lõi đồ họa (iGPU), có thể sử dụng một và bất kể loại hoạt động nào chúng ta đang sử dụng thực hiện trong PC mọi lúc. Nói tóm lại, một APU có kiến ​​trúc HSA và đơn giản hóa số bước phải thực hiện để hoàn thành bất kỳ hướng dẫn nào.

Nếu chúng ta phải thực hiện một bản tóm tắt rất thô sơ và đơn giản về mỗi thuật ngữ này là gì, chúng ta sẽ nói như sau:

  • CPU: là bộ xử lý, phụ trách các hoạt động hàng ngày của PC.
  • GPU: nó là bộ xử lý đồ họa, phụ trách mọi thứ liên quan đến những thứ này.
  • iGPU: nó là một bộ xử lý đồ họa nhỏ được tích hợp trong cùng khuôn với CPU.
  • APU: Trong các hệ thống AMD, đó là CPU có iGPU có kiến ​​trúc không đồng nhất để cải thiện hiệu suất.
  Đã phát hiện lỗi tốc độ quạt CPU: Nhấn F1 để chạy thông báo thiết lập khi khởi động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây